Chủ nhật, Ngày 20 tháng 8 năm 2017

HitCounter

HitCounter

Lượt truy cập:

Đang xem: 307

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN NGÀNH NÔNG NGHIỆP THÁNG 02 NĂM 2016 CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI

02/12/2016

1. Trồng trọt

 Đến nay, toàn Thành phố đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ đông và đang tập trung triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân 2016. Tính đến ngày 15/02/2016, diện tích làm đất 92.000 ha, đạt 92,3% kế hoạch; diện tích mạ đã gieo 6.480 ha đạt 100% kế hoạch; diện tích lúa đã cấy 3.790 ha đạt 3,8% kế hoạch. Công tác cung ứng giống, vật tư phân bón... phục vụ sản xuất vụ xuân 2016 được đảm bảo yêu cầu, kịp thời để sản xuất và chăm sóc lúa, cây trồng. Các công ty thuỷ lợi tiếp tục điều tiết nước và vận hành các trạm bơm đổ ải phục vụ sản xuất. Với thời tiết như hiện nay, thì tiến độ cấy lúa xuân cũng như gieo trồng hoa màu vẫn đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Diện tích các loại hoa màu vụ xuân ước trồng được 7.493 ha, tăng 31,6% cùng kỳ, trong đó ngô xuân 1.763 ha, tăng 29,4%; Khoai lang 345 ha, tăng 58,3%; Đậu tương 158 ha, tăng 19,7%; Rau các loại 1.352 ha, tăng 23%; Các cây màu khác 85 ha tăng 25% so với cùng kỳ.

Tiến độ gieo trồng vụ Đông xuân 2016: Tổng diện tích gieo trồng 48.741 ha, bằng 87,4% cùng kỳ. Chia ra theo loại cây trồng: Lúa  3.790 ha, tăng 34,8%; Ngô 11.744 ha, giảm 2,5% so với cùng kỳ; Khoai lang 2.887 ha, giảm 10,9%; Đậu tương 10.735 ha, giảm 41,2%; Rau đậu các loại 15.972 ha, tăng 0,4%; Các cây khác 3.613 ha tăng 3,6%. Nhìn chung tiến độ sản xuất vụ đông xuân năm 2016 chậm hơn so với cùng kỳ là do đợt rét đậm, rét hại từ ngày 23 đến ngày 27/01/2016 và sau đợt rét đậm lại đúng vào dịp gần tết Nguyên đán Bính Thân.

2. Chăn nuôi

Thực hiện Chỉ thị của thành phố Hà Nội về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, bảo quản, sơ chế, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật có trên địa bàn; thực hiện nghiêm các qui định của nhà nước trong công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

Các địa phương đang tích cực đẩy mạnh công tác chống rét, chăm sóc sức khỏe cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động dự trữ thức ăn trong những ngày giá rét, tích cực chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân trước và sau Tết cổ truyền. Trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua số gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố chết do rét là 117 con (trong đó: 03 con trâu, 02 con bò, 07 con lợn và 105 con ngan).

Nhìn chung số lượng đàn gia súc, gia cầm ổn định, ước tính số lượng  một số loại gia súc gia cầm hiện có: Đàn trâu 24.762 con, tăng 1,9% so với cùng kỳ; đàn bò 138.860 con, tăng 2,4% (trong đó bò sữa 14.370 con, tăng 7,8%); đàn lợn 1.312.581 con, tăng 0,9%; đàn gia cầm 23,5 triệu con, tăng  12,4% (trong đó đàn gà 15,7 triệu con, tăng 19%).

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố không xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm như: Lở mồm long móng gia súc, lợn tai xanh, cúm gia cầm, dại chó mèo. Chi cục Thú y thành phố phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

3. Lâm nghiệp, thủy sản

Khai thác gỗ và lâm sản của thành phố Hà Nội chủ yếu là diện tích rừng trồng đến kỳ cho thu hoạch và cây lâm nghiệp trồng phân tán. Trong tháng, sản lượng gỗ cũng như củi khai thác đạt: Số gỗ khai thác 560 m3, giảm 40,3% so cùng kỳ; củi khai thác 1.580 Ste, giảm 46,6% . Lũy kế 2 tháng đầu năm 2016 khai thác gỗ ước đạt 1.560 m3, giảm 33,8%; củi 5.480 Ste, giảm 16,1% so với cùng kỳ.

Trên địa bàn Thành phố đã xảy ra một vụ cháy rừng tại huyện Sóc Sơn gây thiệt hại 0,3 ha nhưng chủ yếu là thực bì dưới tán rừng bạch đàn 05 năm tuổi. Tuy nhiên do dập lửa kịp thời nên thiệt hại không lớn. Toàn Thành phố tính đến ngày 07/02/2016 đã chủ động xây dựng Kế hoạch Tết trồng cây, công tác chuẩn bị cho lễ phát động tết Trồng cây ở địa phương đã được chuẩn bị khá chu đáo, hố và cây trồng đã được chuẩn bị đầy đủ. Lễ phát động diễn ra từ ngày 13-17/02/2016 (tức từ ngày 06-10 tết Nguyên đán Bính Thân 2016).

Trong tháng Hai, đúng vào dịp tết Nguyên đán, vì vậy các hộ sản xuất thuỷ sản tiếp tục  thu hoạch đánh bắt trên các diện tích nuôi thả để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho tết cổ truyền. Mặt khác tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống rét cho đàn cá nuôi lưu trong mùa đông, nuôi chăm sóc đặc biệt đàn cá bố mẹ giai đoạn 2, chuẩn bị cho sinh sản nhân tạo; Cải tạo và vệ sinh ao, hồ, đồng thời tranh thủ nguồn nước xả từ các hồ thủy điện để tích nước chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2016. Diện tích nuôi thả toàn Thành phố trong tháng Hai ước đạt 1.250 ha giảm 35,6% so với cùng kỳ. Tính chung 2 tháng đầu năm, Hà Nội đã nuôi thả được 3.190 ha, giảm 17,8% so với cùng kỳ.

Về sản lượng, trong tháng Hai, ước tính thu được 7.800 tấn, giảm 0,7% so cùng kỳ; trong đó, sản lượng nuôi thả 7.675 tấn, tăng 0,1%; sản lượng khai thác không đáng kể, toàn Thành phố thu được 125 tấn, giảm 32,4%.

Xem tất cả
Quý vị muốn Sở KH&ĐT cải tiến hoặc bổ sung thêm về các mặt nào sau đây?