Thứ tư, Ngày 24 tháng 1 năm 2018

HitCounter

HitCounter

Lượt truy cập:

Đang xem: 171

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN NGÀNH NÔNG NGHIỆP THÁNG 01 NĂM 2016 CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI

02/12/2016

1. Trồng trọt

Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ Đông năm 2015-2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội ước đạt 41.787 ha, giảm 16,5% so cùng kỳ. (Trong đó: Ngô 9.981 ha, giảm 5,7%; khoai lang 2.542 ha, giảm 15,9%; đậu tương 10.577 ha, giảm 41,7%; lạc 449 ha, giảm 2,8%; rau các loại 14.620 ha, giảm 0,4%;...). Diện tích gieo trồng vụ Đông giảm do: Thứ nhất, đầu tháng Mười sau khi thu hoạch lúa Mùa thời tiết có mưa lớn vào đúng thời điểm gieo trồng cây vụ Đông nên một số diện tích trũng đã không thể gieo trồng. Thứ hai, Một số huyện như Chương Mỹ, Thanh Oai, Phú Xuyên, năm 2014 huyện hỗ trợ 100% giống đậu tương đông nhưng đến năm 2015 cây đậu tương được hỗ trợ giống ít nên không tạo động lực để người dân tích cực với việc tăng diện tích trồng cây đậu tương. Bên cạnh đó, sự phát triển của các ngành kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn đã thu hút lượng lao động nông nghiệp chuyển sang các ngành này. Thứ ba, Một bộ phận nông dân chưa thực sự coi trọng vụ Đông, trồng cây vụ đông chưa có sự đầu tư thoả đáng, còn trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, thiếu chủ động nên hiệu quả sản xuất không cao đã ảnh hưởng đến kết quả sản xuất vụ Đông; giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, trong khi đó giá bán sản phẩm nông nghiệp lại thấp nên đã không khuyến khích nhân dân trồng cây vụ đông.

Hiện nay, các quận, huyện, thị xã đang tập trung hướng dẫn các địa phương làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, thu hoạch cây vụ Đông và chỉ đạo làm đất chuẩn bị cho việc gieo mạ Xuân năm 2016 để đảm bảo hoàn thành kế hoạch cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Tính đến nay, diện tích gieo mạ mới được 50 ha đạt 7% kế hoạch .

Diện tích cây màu vụ Đông đã thu hoạch: Ngô 7.029 ha, đạt 70,4% diện tích; lạc 363 ha, đạt 80%; khoai lang 2.153 ha, đạt 84,7%; đậu tương 9.825ha, đạt 92,9%; rau các loại 12.400 ha, đạt 84,8%;... hiện các loại cây trồng vụ Đông đang tiếp tục thu hoạch để tạo chân ruộng cho sản xuất vụ Xuân.

 Các Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi đang tập trung nạo vét kênh mương, nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống bơm tưới đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Chuẩn bị nhân lực, máy móc, thiết bị lấy nước đổ ải khi các hồ thuỷ điện xả nước để có nước làm đất gieo trồng vụ Xuân.

2. Chăn nuôi

Tình hình chăn nuôi trên địa bàn Thành phố tương đối ổn định. Ước tính, số trâu hiện có hơn 25 nghìn con, tăng 2,7% so cùng kỳ; số bò 141,9 nghìn con, tăng 0,9% (trong đó, bò sữa 14,4 nghìn con, tăng 7,8%); đàn lợn 1,3 triệu con, tăng 4,4%;  đàn gia cầm có khoảng 25 triệu con, trong đó đàn gà có khoảng 16,8 triệu con. Tại thời điểm này các địa phương đang tích cực đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động dự trữ thức ăn, tích cực chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân trước và sau Tết cổ truyền Bính Thân.

Hiện tại, trên địa bàn Thành phố, tình hình dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như  dịch cúm gia cầm, bệnh tai xanh, lở mồm long móng và các bệnh truyền nhiễm thông thường không xảy ra, cơ bản ổn định. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

3. Lâm nghiệp

Trong tháng đầu năm 2016 đang là mùa hanh khô nên trên địa bàn không có phát sinh diện tích trồng rừng. Tình hình khai thác gỗ và lâm sản ước đạt 1.000 m3. Sản lượng gỗ khai thác chủ yếu từ rừng trồng và sản lượng củi khai thác ước đạt 3.900 ster.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố không xảy ra cháy rừng và chặt phá rừng trái phép, phát hiện xử lý 03 vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, tịch thu 2 kg  động vật hoang dã và 1,3 m3 gỗ quy tròn (trong đó: 0,8 m3 gỗ quý hiếm), phạt hành chính và bán lâm sản tịch thu được 15 triệu đồng nộp ngân sách.

4. Thủy sản

Từ đầu năm 2016 đến nay các địa phương trên địa bàn Thành phố tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình nuôi cá lăng trong lồng; Mô hình nuôi thâm canh cá rô phi;... ước tính diện tích nuôi trồng 1.940 ha; Sản lượng thu hoạch trong tháng đầu năm đạt 7.120 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 6.940 tấn; Lượng cá giống ươm nuôi đạt 120 triệu con. 

Hiện nay các hộ, các trang trại, đơn vị nuôi trồng thuỷ sản đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm, nhất là các loại cá kém chịu rét như cá chim trắng, cá rô phi...Tiếp tục cải tạo ao, hồ chuẩn bị cho mùa mưa đến. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống rét đối với ao, hồ nuôi cá bố, mẹ và các ao, hồ nuôi cá thịt chưa cho thu hoạch. Trong năm 2015 nhiều mô hình nuôi cá lăng trong lồng, nuôi thâm canh cá rô phi, theo phương pháp an toàn sinh học đang được nuôi thí điểm với những tín hiệu tích cực. Một số địa phương đã triển khai nuôi các loại thuỷ sản khác như: ếch, cá lăng, cá sấu, ốc nhồi… dù diện tích còn nhỏ, chưa được nhân rộng, nhưng cũng góp phần đa dạng hoá các loài vật nuôi, trong năm 2016 các phương pháp ứng dụng công nghệ cao, nuôi trồng thuỷ sản theo hướng an toàn sinh học theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội sẽ được quan tâm, chú trọng hơn, đó cũng là một hướng đi mới cho sản xuất Nông nghiệp của Thủ đô.

Xem tất cả
Quý vị muốn Sở KH&ĐT cải tiến hoặc bổ sung thêm về các mặt nào sau đây?