Thứ ba, Ngày 16 tháng 1 năm 2018

Số lượt truy cập

Số lượt truy cập

Lượt truy cập:

Đang xem: 82

Quốc vụ khanh Thụy Sỹ ấn tượng với cải cách ĐKKD của Việt Nam

11/10/2016

 “Tôi rất ấn tượng với kết quả, hiệu quả triển khai của Việt Nam đối với Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh (ĐKKD)... Chính phủ Thụy Sỹ hoàn toàn ủng hộ việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh (MTKD), tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN tại Việt Nam…”, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sỹ - Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch chia sẻ.

  •  

Quốc vụ khanh Thụy Sỹ ấn tượng với cải cách ĐKKD của Việt Nam

Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cùng đoàn DN Thụy Sỹ tham quan Cơ quan ĐKKD TP Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 10-11/10/2016) nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam – Thụy Sỹ, sáng nay, 11/10, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sỹ - Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cùng đoàn DN Thụy Sỹ đã có buổi thăm và làm việc tại Cơ quan ĐKKD  TP Hà Nội. 

Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch đã dành một giờ để tìm hiểu quy trình ĐKKD, hồ sơ ĐKKD, quy trình xử lý hồ sơ ĐKKD, phỏng vấn DN Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cơ quan ĐKKD và họp với Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP Hà Nội, Lãnh đạo Cục Quản lý ĐKKD – Bộ KH&ĐT.

Năm 2008, thủ tục ĐKKD tại Việt Nam được thực hiện trên cơ sở quản lý hồ sơ bản giấy, thủ tục phức tạp và tốn kém. Ngoài ra, việc tiếp cận các thông tin minh bạch và có giá trị pháp lý của DN còn rất hạn chế. Điều này  ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của người dân, DN và từ đó, giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế trong nước.

Với cam kết hợp tác lâu dài tại Việt Nam, Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ SECO đã hỗ trợ Cục Quản lý ĐKKD thuộc Bộ KH&ĐT xây dựng Hệ thống Thông tin đăng ký DN quốc gia (NBRS). Cùng với Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), SECO đã hỗ trợ Cục Quản lý ĐKKD về kỹ thuật cũng như tăng cường năng lực với mức hỗ trợ lên tới 12,3 triệu USD trong giai đoạn 2010-2018. 

Hiện tại, Phòng ĐKKD đã có thể đón tiếp người dân, DN và xử lý thủ tục đăng ký DN rất hiệu quả. Nội dung đơn giản hóa thủ tục hành chính về đăng ký DN được đề xuất và triển khai trong phạm vi dự án nói trên đã giúp giảm thời gian quy định để đăng ký DN từ 15 ngày trước năm 2010 xuống còn 3 ngày vào năm 2015. 

Trong năm đầu tiên triển khai thực hiện khung pháp lý sửa đổi theo Luật DN mới, đã có hơn 100.000 DN đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký là 35 tỷ đô la Mỹ, tăng 25% về số lượng và 40% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Cộng đồng còn có thể tiếp cận cơ sở dữ liệu về đăng ký DN lưu trữ thông tin có giá trị pháp lý của hơn 1,2 triệu tổ chức kinh tế thông qua Cổng Thông tin đăng ký DN quốc gia. 

Dữ liệu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN nhà nước cũng được số hóa và tích hợp vào Hệ thống Thông tin đăng ký DN quốc gia. Trong tương lai không xa, thủ tục đăng ký DN và thủ tục đăng ký đầu tư sẽ được thực hiện phối hợp thông qua cơ chế đăng ký liên thông một cửa, một đầu mối…

“Trong nỗ lực chung của Chính phủ để cải thiện MTKD, Sở KH&ĐT luôn hết sức cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN trong và ngoài nước thành lập, hoạt động đầu tư kinh doanh tại Thủ đô Hà Nội. Chúng tôi đã tiến hành nhiều hình thức cải thiện chất lượng dịch vụ trong đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn DN, phấn đấu đến năm 2017, 100% hồ sơ được đăng ký trực tuyến. Nếu quý vị đến đây 5 năm trước và bây giờ sẽ thấy có sự khác biệt lớn. Không còn cảnh hàng ngàn DN xếp hàng dài chờ đợi để được tiếp nhận hồ sơ hoặc được hướng dẫn. ĐKKD hiện đang là lĩnh vực cải cách tốt nhất trong các thủ tục hành chính của Việt Nam (theo đánh giá của VCCI hàng năm)”. Ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội khẳng định.

Qua buổi làm việc Bà Quốc vụ khanh và đoàn  DN đã có những cảm nhận tốt về những kết quả của Chương trình cải cách ĐKKD ở Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ, đoàn DN Thụy Sỹ  đã có những ấn tượng tốt về MTKD Việt Nam, thủ tục khởi sự kinh doanh ở Việt Nam cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đoàn DN đã đặt ra những câu hỏi rất cụ thể, như những tháng đầu mới hoạt động DN có được sự hỗ trợ nào không vì đây là những tháng rất quan trọng cho DN, là một DN công nghệ cao thì nên đặt trụ sở chính ở phía Bắc hay phía Nam… Đại diện đoàn DN cho biết, DN Thụy Sỹ đã đầu tư vào đâu là muốn ở đó lâu dài nên cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch là rất quan trọng… 

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cam kết tiếp tục cải thiện môi trường cho các DN thực hiện kinh doanh tại Việt Nam. Tôi rất ấn tượng về sự phát triển trong thời gian qua mà tôi đã được chứng kiến trong chuyến thăm hôm nay.” Quốc vụ khanh Thụy Sỹ, Marie-Gabrielle Ineichen Fleisch phát biểu.

Sau buổi làm việc tại Cơ quan ĐKKD TP Hà Nội, Bà Quốc vụ khanh Thụy Sỹ Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch cùng Lãnh đạo Bộ KH&ĐT đã chủ trì Lễ Khởi động Chiến lược hợp tác phát triển Việt Nam – Thụy Sỹ giai đoạn 2017-2020. Sự kiện quan trọng này là nền tảng chắc chắn để tiếp tục mối quan hệ hợp tác bền vững giữa hai nước trong thời gian 4 năm tới.

(Nguồn: baophapluat.vn)

 

Xem tất cả
Quý vị muốn Sở KH&ĐT cải tiến hoặc bổ sung thêm về các mặt nào sau đây?