Thứ sáu, Ngày 24 tháng 11 năm 2017

Số lượt truy cập

Số lượt truy cập

Lượt truy cập:

Đang xem: 258

ODA từ Nhật có thể sớm nối lại

19/10/2010

Trước việc Nhật Bản tạm dừng các dự án ODA mới cho VN, Tuổi Trẻ trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tiến, vụ phó Vụ Kinh tế đối ngoại Bộ Kế hoạch - đầu tư, người nhiều năm trực tiếp phụ trách xúc tiến các khoản ODA từ Nhật Bản.

Ông Tiến nói:

- Trước tiên phải khẳng định việc tạm dừng cấp mới các khoản ODA từ Nhật không có nghĩa dừng hoàn toàn. Phía Nhật cam kết theo từng tài khóa nên một dự án thực hiện trong năm năm có thể phải cam kết năm lần. Tạm dừng cấp mới nghĩa là các dự án nào đang làm thì vẫn triển khai.

* Thưa ông, việc Nhật không cam kết mới các khoản ODA có bất ngờ với phía VN?

- Quyết định trên không bất ngờ vì quy trình cấp ODA của Nhật rất chặt chẽ. Đầu tiên họ sang hình thành dự án, thẩm định rồi mới cam kết, nên khi họ không tiến hành các bước mới chúng tôi hiểu họ sẽ tạm dừng.

* Việc Nhật Bản dừng cam kết ODA mới sẽ gây thiệt hại lớn, khiến đình trệ nhiều công trình?

- Việc tạm dừng chắc chắn gây khó khăn nhưng tôi không nghĩ đó là khó khăn lớn. 700 triệu USD mà phía Nhật dừng, được gói gọn cho ba dự án trong đó có hai dự án của Hà Nội đang triển khai, một dự án chuẩn bị. Bảy dự án có gói thầu tư vấn của PCI, phía Nhật yêu cầu VN dừng cấp vốn phần tư vấn để rà soát, nếu không có vấn đề gì mới triển khai tiếp. Vì vậy, ngoài dự án đại lộ đông - tây, các dự án còn lại có lẽ sẽ sớm được triển khai.

Việc xúc tiến tìm nguồn ODA mới chúng tôi luôn tiến hành nhưng nguy cơ suy giảm ODA từ Nhật sau vụ PCI không lớn vì quan hệ ODA VN - Nhật Bản có tính chiến lược. Quan hệ chiến lược khó có thể thay đổi chỉ vì một trục trặc.

* Dù gì ODA từ Nhật đã bị tạm dừng. Trước mắt, phía VN cần làm gì để nối lại?

- Trước mắt, để tránh những điều đáng tiếc có thể lặp lại, VN cần làm rõ vụ PCI và thay đổi luật pháp cho phù hợp hơn thông lệ quốc tế. Việc cải thiện môi trường pháp lý, đảm bảo ngăn ngừa và xử lý được tham nhũng là việc lâu dài nhưng không có nghĩa có thể chậm trễ mà cần làm ngay với thái độ nghiêm túc.

* Với kinh nghiệm lâu năm hợp tác với phía Nhật, theo ông, việc cấp mới ODA của Nhật bao giờ sẽ được tiếp tục?

- Với tốc độ làm việc như hiện nay của Ủy ban hỗn hợp VN - Nhật Bản về phòng chống tham nhũng từ ODA, tôi nghĩ chỉ đầu năm sau, tức 1-2 tháng nữa, Nhật Bản sẽ có phản ứng tích cực mới. Phiên họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp VN - Nhật Bản đã được tổ chức đầu tháng mười một. Cuộc họp này Nhật đặc biệt chú trọng chống tham nhũng trong đấu thầu, họ mong muốn VN đảm bảo minh bạch trong quá trình mua sắm, thực hiện kiểm toán đấu thầu hằng năm, nâng cao năng lực đánh giá hồ sơ thầu… Cuộc họp lần hai dự kiến vào giữa tháng mười hai. Nếu các vấn đề đưa ra được thoả mãn, sự cố PCI được làm sáng tỏ, tôi tin phía Nhật sẽ sớm tiếp tục cam kết ODA mới.

Xem tất cả
Quý vị muốn Sở KH&ĐT cải tiến hoặc bổ sung thêm về các mặt nào sau đây?